Quan chức chống Covid-19 của Hàn Quốc nhiễm bệnh

Người đứng đầu cơ quan y tế phụ trách phòng chống Covid-19 ở Daegu thừa nhận là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa sau khi dương tính với nCoV, khiến 50 đồng nghiệp bị cách ly.

Một chiếc lều cách ly được dựng bên ngoài bệnh viện Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: EPA.

Một chiếc lều cách ly được dựng bên ngoài bệnh viện Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: EPA.

Thị trưởng thành phố Daegu, Kwon Young-jin, cho biết vị quan chức (giấu tên) là lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng bệnh truyền nhiễm ở quận phía tây thành phố Daegu - tâm điểm của dịch bệnh ở Hàn Quốc. Ông được xét nghiệm dương tính với nCoV hôm 24/2 và thừa nhận là tín đồ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Do đó, 50 đồng nghiệp của ông này cũng bị cách ly tại nhà để phòng ngừa virus lây lan.

Ngoài ra, một sĩ quan cảnh sát ở Daegu và một giáo viên trường luyện thi cho trẻ em ở thành phố Gumi, gần Daegu, cũng tự nhận là thành viên của Tân Thiên Địa sau khi xét nghiệm dương tính.

Hiện Daegu và tỉnh Bắc Gyeongbuk lân cận, chiếm 681 trong số 833 ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tính tới chiều 24/2. Hơn 450 bệnh nhân trong số này được xác định là tín đồ của Tân Thiên Địa và các chuyên gia tin rằng con số này sẽ tăng lên.

Nhân viên y tế khử trùng tại một khu chợ ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế khử trùng tại một khu chợ ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Thị trưởng Seoul, Park Won-Soon, cáo buộc nhà thờ của Tân Thiên Địa "đóng vai trò quan trọng" trong việc lan truyền virus sau khi một phụ nữ 61 tuổi - tín đồ của giáo phái - được coi là nguồn siêu lây nhiễm. Chính quyền Daegu đã ra lệnh đóng cửa 163 cơ sở của họ trong thành phố để kiểm dịch. 

Trong một tuyên bố trên YouTube, Tân Thiên Địa kêu gọi các nhà phê bình ngừng thù ghét và phán xét họ vô căn cứ. Họ cho rằng những người nhiễm nCoV là "nạn nhân của căn bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc và được truyền sang đất nước này".

Tân Thiên Địa cũng đã giục 245.000 tín đồ trên toàn quốc ở nhà cho đến khi có thông báo mới và công khai địa chỉ của 1.100 cơ sở của họ trên khắp Hàn Quốc. Nhưng theo các chuyên gia, danh sách này không bao gồm các "phòng nghiên cứu kinh thánh bí mật" và "nhà thờ bí mật". Người ta tin rằng Tân Thiên Địa có tới 1.500 cơ sở, trong đó có 200 ở nước ngoài.

Những người vận động chống lại giáo phái Tân Thiên Địa cũng tiết lộ giáo phái này có hơn 18.000 tín đồ ở Trung Quốc, trong đó 1.613 ở Bắc Kinh, 1.332 ở Thượng Hải và 235 ở Vũ Hán, mặc cho việc truyền giáo ở Trung Quốc bị cấm.

Du khách đeo khẩu trang tới thăm cung điện Gyeongbok, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Du khách đeo khẩu trang tới thăm cung điện Gyeongbok, Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Tính tới sáng 25/2, Hàn Quốc có 893 ca nhiễm Covid-19 và 8 người tử vong. Hôm 24/2, nhiều hãng hàng không ra thông báo hủy, hoãn nhiều chuyến bay tới Hàn Quốc. Korean Air dừng tất cả chuyến bay đến Daegu tới ngày 28/3. Còn Asiana Airlines cho biết sẽ tạm dừng các chuyến bay đến thành phố 2,2 triệu dân này đến ngày 9/3. Hãng hàng không Việt Nam Bamboo Airways cũng dừng khai thác chuyến bay đến Hàn Quốc từ ngày 26/2.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9366 *